Cách rán đồ ăn vàng giòn mà không bị bắn dầu, dính chảo!


Bật mí cách rán đồ ăn vàng giòn mà không bị bắn dầu, dính chảo

Nếu đã từng nấu ăn hẳn là không ai không từng bị và trải qua “nỗi đau’ bỏng rát bị dầu sôi bắn vào tay khi chiên rán, hoặc thức ăn bị dính vào chảo vỡ nát, không giữ được nguyên hình dạng khiến thành phẩm trở nên rất mất thẩm mỹ. Đặc biệt với các cô nàng vụng về hoặc các chàng trai, khi chiên rán phải chuẩn bị đầy đủ “áo mũ giáp” để tránh bị dầu bắn gây bỏng rát, thì hôm nay chúng mình có thể cới bỏ “những bộ bảo hộ hài hước” khi biết được các mẹo rán đồ ăn vàng giòn mà không sợ bị bắn dầu, dính chảo ngay sau đây nhé:

1. Dùng chảo chống dính , thành cao

Chảo chống dính là món đồ cần thiết giúp bạn khi chiên rán dễ dàng, không bị nát hay vỡ khi lật. Ngoài ra, nên chọn thành chảo cao ít nhất 5cm để hạn chế bắn dầu mỡ.

2. Chiên rán, thực phẩm khô ráo

Nước và dầu ăn không hòa tan được với nhau nên khi thả thực phẩm có nước vào chảo dầu đang sôi sẽ khiến dầu bắn gây bỏng tay. Chính vì thế sau khi rửa sạch cá, thức ăn rã đông nên để ráo nước rồi mới bắt đầu chiên rán.

3. Dùng màn chắn

Nên mua một chiếc màn cháy ngoài cửa hàng bán dụng cụ nhà bếp. Chiếc màn này có những lỗ nhỏ li ti ngăn dầu ăn bắn ra ngoài nhưng vẫn đảm bảo thoát khí tốt giúp món ăn giòn rụm. Không nên dùng vung kín để đậy khi chiên vì hơi nước sẽ khiến thức ăn mềm, bớt độ giòn.

4. Dùng muối

Khi cho dầu ăn vào chảo bạn hãy thả vài hạt muối rồi tiếp tục đun nóng chảo và rán đồ ăn như bình thường. Mẹo này sẽ giúp dần ăn không bị bắn tung tóe.
Nếu như rán cá vàng giòn, ngon hơn thì bạn hãy ngâm cá qua nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút sau đó vớt ra, để ráo khô rồi rán. Như vậy cá sẽ cứng mình, không bị nát và dễ lật.

5. Dùng gừng

Đun chảo thật khô ráo rồi cắt lát gừng tươi chà xát mạnh vào đáy và thành chảo, sau đó thì đổ dầu vào và chiên đồ như bình thường. Lúc này gừng và dầu đóng vai trò như lớp chống dính, tạo màng trơn để cá hay đậu không bị sát.
6. Dùng giấm

Đun nóng chảo rồi đổ một lớp mỏng giấm ăn sau đó cho dầu vào để rán như bình thường. Cách này sẽ giúp cá, đậu không bị dính chảo.

7. Nhiệt độ của dầu

Khi dầu chiên đạt nhiệt độ vừa đủ thì thức ăn sẽ vàng giòn nhanh chóng. Trong đó vùng nhiệt độ nằm trong khoảng 350 độ F đến 375 độ F (tương đương với 177 – 191 độ C) sẽ giúp bạn chiên vàng mặt ngoài thực phẩm nhưng không khiến chúng khô phần bên trong.
(sưu tầm)